Trang chủ / Tin Tức / 7 Thông Tin Cần Biết Về Velctis - Thuốc Cạn Sữa Cho Bò Sữa Cao Sản

7 Thông Tin Cần Biết Về Velctis - Thuốc Cạn Sữa Cho Bò Sữa Cao Sản


Mọi nhà chăn nuôi bò sản xuất sữa cao sản đều biết rằng việc làm khô sữa (cạn sữa) bò mà không ảnh hưởng đến việc quản lý, quyền lợi động vật và sức khỏe bầu vú là khó khăn như thế nào. Với ý nghĩ đó, Ceva đã cho ra mắt Velactis, thiết bị hỗ trợ làm khô sữa trên bò đầu tiên trên thế giới.
Như mọi sản phẩm đổi mới, việc một số nghi ngờ xuất hiện là điều bình thường và để giúp hiểu rõ hơn, chúng tôi liệt kê dưới đây 7 câu hỏi thường gặp về sản phẩm.
RUVET VIETNAM
1. Định nghĩa chính xác nhất về Velactis là gì?
Velactis là một loại thuốc không chứa nội tiết tố hoạt động như một chất chủ vận dopamine đặc biệt làm giảm nồng độ prolactin ở động vật trong vài giờ bằng cách ức chế sản xuất sữa của tuyến vú.
2. Cơ chế hoạt động của thuốc Velactis là gì?
Nó tác động lên hệ thần kinh trung ương của động vật, làm giảm nồng độ prolactin huyết thanh rất nhanh và cũng ức chế một phần hoạt động của IGF-1 trong tuyến vú. Cả hai loại hormone được đề cập đều là chìa khóa cho việc sản xuất sữa. Cần nhớ rằng tác dụng của Cabergoline là tạm thời và thời gian bán hủy của thuốc trên động vật chỉ là 20 giờ. Và sự ức chế giải phóng prolactin kéo dài khoảng 5 đến 7 ngày ở động vật do liên kết mạnh của cabergoline với các thụ thể tương ứng của nó.
3. Tỷ lệ bò có biểu hiện rỉ sữa trong vài ngày đầu sau khi cạn sữa có và không có Velactis là bao nhiêu phần trăm?
Khoảng 20 đến 40% bò sữa trong các đàn hiện tại bị rò rỉ sau quá trình làm khô sữa mà không sử dụng Velactis. Vấn đề này có xu hướng lớn hơn ở những động vật có năng suất cao hơn. Việc sử dụng Velactis làm giảm đáng kể rò rỉ sau khi cạn sữa, nhưng một số động vật vẫn có thể bị rò rỉ trong vài ngày đầu. Dữ liệu thực nghiệm cho thấy tỷ lệ rò rỉ sữa giảm khoảng 80% hoặc hơn khi sử dụng Velactis so với bò cạn sữa thông thường mà không sử dụng thuốc. Cần nhớ rằng việc sử dụng chất bịt kín đầu vú (teat seal) rõ ràng là làm giảm sự rò rỉ, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở động vật có áp lực lớn hơn bên trong bầu vú.
4. Những lợi ích nào Velactis hỗ trợ trong quá trình làm khô sữa trên bò ?
Nó giúp ích trong một số khía cạnh:
1) Trong việc thao tác xử lý cạn sữa, vì nó loại bỏ sự cần thiết phải làm khô sữa từ từ liên quan đến việc sửa đổi hàng loạt và chế độ ăn uống trước khi cạn.
2) Trong khả năng miễn dịch đặc hiệu của tuyến vú, vì nó làm tăng mức độ lactoferrin và tế bào soma trong sữa còn lại của bầu vú sau khi làm khô sữa.
3) Tạo cảm giác thoải mái cho con bò, giảm đáng kể tình trạng sưng và đau ở bầu vú do áp lực dư thừa lên tuyến trong giai đoạn sau khi cạn sữa, do đó cải thiện sức khỏe của con vật.
4) Có lợi cho sức khỏe của bầu vú, giảm các vấn đề rò rỉ sữa sau khi cạn sữa. Đã giảm khoảng 20% trường hợp lâm sàng viêm vú vào đầu thời kỳ cho con bú tiếp theo sau khi sử dụng Velactis.
5. Với sự ra đời của Velactis, tôi có nên ngừng sử dụng keo dán kín đầu vú (teat seal) không?
Không. Trong một nghiên cứu gần đây, người ta đã quan sát thấy tác dụng hiệp đồng làm giảm sự nhiễm bẩn của tuyến vú khi sử dụng Velactis và chất bịt kín bên trong đầu vú. Vì vậy, vẫn nên sử dụng keo dán kín đầu vú tại thời điểm cạn sữa kết hợp với Velactis.
6. Velactis có gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với quá trình mang thai của bò hoặc bê không?
Không. Một số thí nghiệm đã được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn của con vật đang mang thai và quá trình mang thai của nó, cũng như sức khỏe của con bê khi sinh. Tất cả các nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có sự thay đổi về sự gia tăng tỷ lệ sảy thai, sức khỏe của bê hoặc bò mẹ sau khi sinh.
7. Làm thế nào tôi có thể tính toán lợi nhuận kinh tế của Velactis?
Lợi nhuận kinh tế trở nên thuận lợi vì người sản xuất có thể nuôi bò ở cuối giai đoạn cho sữa bằng khẩu phần có năng lượng cao hơn và sử dụng BST lâu hơn (tận dụng tốt hơn giai đoạn cuối của chu kỳ cho sữa), ngoài ra tỷ lệ mắc bệnh viêm vú thấp hơn (20% giảm các trường hợp viêm vú lâm sàng) viêm vú trong thời kỳ cho con bú tiếp theo, khả năng kéo dài thời gian cho con bú ít nhất 4 ngày (do tốc độ thoái triển vú tăng lên nhờ Velactis), và tiết kiệm lao động liên quan đến thay đổi hàng loạt và chế độ ăn uống vào cuối thời kỳ cho con bú ( thường gặp ở các trang trại làm khô sữa dần dần).
RUVET VIETNAM