Trang chủ / Blog / Vì Sao Cần Bổ Sung Men Cho Gia Súc Nhai Lại ?

Vì Sao Cần Bổ Sung Men Cho Gia Súc Nhai Lại ?


BỔ SUNG MEN

Thúc đẩy chức năng dạ cỏ với đúng loại sản phẩm Saccharomyces cerevisiae.

Lịch sử giữa con người và nấm men bắt nguồn từ những ghi chép đầu tiên của chúng ta về nền văn minh. Saccharomycescerevisiae, được sử dụng từ thuở bình minh để lên men ngũ cốc làm đồ uống có cồn và tạo ra khí cacbonic giúp bánh mì phát triển, hiện được coi là một trong những chất phụ gia thức ăn quan trọng được bổ sung thường xuyên cho gia súc

Thức ăn gia súc
Điều làm cho loại men này trở nên hiệu quả trong sản xuất của động vật nhai lại liên quan đến khả năng tiêu hóa thức ăn thô xanhcủa động vật. Bản thân gia súc không tiêu hóa cellulose cũng như chất xơ trong thức ăn thô xanh. Động vật không có các enzym cần thiết để tự phá vỡ thành dạng năng lượng carbohydrate thô này. Để xem các sinh vật chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn thô xanh, chúng ta cần sử dụng kính hiển vi.

Cộng đồng vi sinh vật
Một cộng đồng lớn các hệ vi sinh vật dạ cỏ bao quanh, bám vào và xâm nhập vào các hạt thức ăn thô xanh, làm rò rỉ một bộ enzym mở ra tiềm năng của thức ăn thô xanh. Đến lượt động vật nhai lại ký chủ lại ăn các sản phẩm do vi khuẩn tiêu hóa chất xơ và xenlulo thải ra hoặc được tạo ra khi vi khuẩn này được các vi sinh vật khác tiêu thụ.

Làm thế nào nấm men thúc đẩy chức năng dạ cỏ
Chất bổ sung thức ăn cho gia súc bằng men hoạt động bằng cách hỗ trợ công việc của các vi khuẩn tiêu hóa này. Họ có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau. Một cách thường được sử dụng để bổ sung men sống là hấp thụ oxy có thể giúp thúc đẩy tình trạng yếm khí trong dạ cỏ, hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn dạ cỏ có lợi thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn gia súc.
Một hạn chế của cơ chế này là hoạt động của nấm men trong dạ cỏ có thể bị hạn chế trong điều kiện pH dạ cỏ thấp hơn và có thể có nhiều loại sinh vật dạ cỏ cũng có thể hút oxy.
Một cơ chế bổ sung men khác là kích thích sự phát triển và hoạt động của hệ vi sinh vật tiêu hóa thức ăn gia súc thông qua các hoạt chất sinh học prebiotic. Phương pháp tiếp cận prebiotic khác với phương pháp bổ sung probiotic sống. Nó có thể thuận tiện hơn vì lưu trữ, kết hợp vào thức ăn và chế biến bằng nhiệt như ép viên hoặc đùn không phải là vấn đề.
Tác động kích thích đối với hệ vi sinh vật dạ cỏ không liên quan đến việc lấy oxy bởi chính nấm men mà là sự kích hoạt hoạt động của vi khuẩn được tăng cường thông qua các hoạt chất sinh học như ß-glucans và mannan-oligosaccharaides. Những prebiotics được thiết lập tốt này đến từ thành tế bào của nấm men. Cũng có bằng chứng cho thấy những hoạt chất sinh học tương tự này cũng có thể làm giảm sự gắn kết của mầm bệnh vào biểu mô ruột và có thể làm giảm phản ứng viêm ở động vật nhai lại.

Các loại chất bổ sung men
Một trong những điểm khác biệt chính giữa các chất bổ sung men có sẵn trên thị trường chỉ đơn giản là liệu men đó còn sống hay không. Tuy nhiên, trong các loại nấm men không sống, cũng có nhiều phương pháp làm cho nấm men bị phân huỷ và trong một số trường hợp, vật liệu thành tế bào nấm men (các hoạt chất sinh học tiền sinh học) được tạo ra nhiều hơn.
Thành tế bào có thể bị thủy phân bởi axit hoặc thậm chí là điều kiện kiềm mạnh, hoặc nấm men có thể bị bất hoạt bằng nhiệt hoặc bị áp lực đến mức tế bào có thể vỡ ra. Một phương pháp đặc biệt hiệu quả là tự phân trong đó các enzym của chính nấm men phá vỡ thành tế bào. Các điều kiện cho quá trình tự phân có thể được tối ưu hóa để tăng mức độ thành tế bào bị “ly giải” hoặc bị phá vỡ.

Tự phân
Quá trình thoái hóa tự động tiêu chuẩn hóa của nội dung tế bào nấm men cung cấp các thành phần chức năng như hợp chất ß-glucans và mannan-oligosaccharide, axit ribonucleic (RNA), nucleotide, axit amin và peptit (chuỗi axit amin) ở dạng tiêu hóa trước. Các thành phần hoạt tính sinh học này đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn yếm khí có lợi trong dạ cỏ như vi khuẩn tiêu hóa chất xơ và xenluloza tiêu hóa thức ăn gia súc thúc đẩy dinh dưỡng cho động vật nhai lại cũng như kích thích vi khuẩn sử dụng lactate, do đó giúp tránh các tình trạng dạ cỏ có tính axit như nhiễm axit dạ cỏdưới cấp (SARA ).

Lợi ích của sản phẩm men đối với bò
Việc kích thích các vi khuẩn có lợi này cũng như tránh các điều kiện quá chua hạn chế hoạt động và sự tồn tại của vi khuẩn tiêu hóa chất xơ và xenlulo có thể cải thiện lượng thức ăn ăn vào cũng như khả năng cung cấp năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn đó. Sức khỏe và hiệu suất của động vật được hưởng từ quá trình lên men tốt trong dạ cỏ và điều kiện là rất nhiều.
Việc sản xuất các axit béo dễ bay hơi thúc đẩy tăng trưởng ở bò thịt và sản lượng sữa ở bò sữa. Acetate, axit propionic và butyrate đều được yêu cầu như những nguồn năng lượng chính ở động vật nhai lại. Các tế bào và mảnh vi sinh vật đi qua dạ cỏ từ một hệ vi sinh vật dạ cỏ khỏe mạnh cũng cung cấp một tỷ lệ đáng kể (hơn một nửa) dinh dưỡng axit amin mà gia súc cần để tạo ra protein.
Hoạt động của vi khuẩn tiêu hóa chất xơ tốt có thể giúp phân hủy các độc tố tự nhiên bao gồm một số độc tố nấm mốc trong thức ăn. Hơn nữa, axit butyric được tạo ra trong dạ cỏ bởi một số vi khuẩn tiêu hóa chất xơ (ví dụ như vi khuẩn được đặt tên khéo léo là Butyrovibrio fibrisolvens - tạm dịch là vi khuẩn rung phân giải chất xơ, axit butyric) và vi khuẩn sử dụng lactate (ví dụ Megasphaera elsdenii), và điều này kích thích các nhú dạ cỏ, từ đó hỗ trợ sự hấp thu các axit béo dễ bay hơi vào máu của động vật nhai lại. Điều này vừa cung cấp dinh dưỡng cho gia súc vừa điều chỉnh độ pH trong dạ cỏ.
Nguồn: www.biomin.net