Trang chủ / Tin Tức / Bệnh Lở Miệng Truyền Nhiễm Trên Dê Cừu - ORF (Sore Mouth)

Bệnh Lở Miệng Truyền Nhiễm Trên Dê Cừu - ORF (Sore Mouth)


BỆNH LỞ MIỆNG TRUYỀN NHIỄM TRÊN DÊ CỪU - ORF DISEASE (SORE MOUTH)

Virus Orf là một thành viên của giống parapoxvirus trong họ Poxvirus . Loại vi rút này chủ yếu gây nhiễm trùng ở cừu và dê, mặc dù nó có thể truyền sang người. Nhiễm vi rút Orf ở động vật thường được gọi là lở miệng, sùi mào gà ở miệng, hoặc bệnh chàm truyền nhiễm. Động vật bị nhiễm vi rút orf phát triển một cách nghiêm trọng các vết loét (tổn thương) có vảy quanh môi, mõm và trong miệng của chúng. Những người bị nhiễm bệnh thường phát triển các vết loét hoặc nốt sần trên bàn tay của họ. Sự lây nhiễm vi rút orf xảy ra trên khắp thế giới, bất cứ nơi nào có sự tồn tại của các loài nhai lại nhỏ.

Figure 1 from Is orf infection a risk to expanding goat production in  developing countries ? A study from Lao PDR | Semantic Scholar

Nhiễm trùng ở động vật
Bệnh đau miệng chủ yếu gặp ở cừu và dê. Các loài nhai lại khác đôi khi có thể bị đau miệng bao gồm bò xạ hương và linh dương. Tại Hoa Kỳ, 40% các cơ sở chăn nuôi cừu báo cáo nhiễm trùng lở miệng trong đàn của chúng trong giai đoạn 1998-2000, điều này theo một cuộc khảo sát năm 2001 được thực hiện bởi Hệ thống Giám sát Sức khoẻ Động vật Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA APHIS) NAHMS)Bên ngoài.

Những dấu hiệu của nhiễm vi-rút orf là gì?

Typical clinical signs of orf virus infection in sheep. Proliferative... |  Download Scientific Diagram Orf
Đau miệng ở cừu. Ảnh:

Edie Lederman, MD.Các vết loét thường được tìm thấy trên môi, mõm và trong miệng.
Ở giai đoạn đầu khi bị nhiễm trùng, các vết loét xuất hiện dưới dạng mụn nước phát triển thành vảy cứng.
Cừu và dê có thể bị lở loét ở cẳng chân và núm vú của chúng, đặc biệt là khi những con cừu non đang bú sữa. Động vật non có thể khó bú và có thể phải cho bú bình hoặc ống. Những con mẹ bị tổn thương ở bầu vú của chúng có thể bỏ con non của chúng và tất cả chúng đều cần hỗ trợ dinh dưỡng.
Trừ một số trường hợp hiếm hoi, động vật hồi phục hoàn toàn sau nhiễm trùng miệng trong vòng một tháng. Các giống dê đặc biệt, đặc biệt là dê Boer, có thể đặc biệt nhạy cảm và có thể bị nhiễm trùng nặng.
Động vật có thể bị nhiễm bệnh nhiều lần trong đời nhưng nhiễm trùng lặp lại thường xảy ra sau một năm và thường ít nghiêm trọng hơn.

Những bệnh nào khác có thể giống như đau miệng?
Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh do vi rút rất dễ lây lan và đôi khi gây tử vong, có thể ảnh hưởng đến cừu, dê, gia súc, lợn và các động vật có móng khác. LMLM có thể bị nhầm lẫn với các bệnh tương tự nhưng ít nguy hại hơn, bao gồm cả bệnh lở miệng. FMD đã không xảy ra ở Hoa Kỳ kể từ năm 1929. Nếu (các) con vật của bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn các tổn thương trong khoang miệng, núm vú và chân của chúng, chúng sẽ tiết nhiều nước bọt hoặc có thể bị què.

Động vật bị nhiễm bệnh như thế nào ?
Các mảng da từ vết thương của động vật bị nhiễm bệnh có chứa vi rút. Vi rút có thể được truyền sang các động vật khác qua vết thương hở hoặc trầy xước trên da. Núm vú của những chú cừu non hoặc có thể bị nhiễm bệnh qua những con cừu non hoặc cừu non đang bú mẹ. Bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào giữa động vật - mõm với mõm hoặc da kề da - đều có thể dẫn đến việc truyền vi-rút giữa các động vật.
Virus Orf đặc biệt có nhiều trong các vật liệu có vảy và có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều tháng, có thể là nhiều năm. Đồng cỏ, chất độn chuồng, máng ăn và thức ăn, và các tòa nhà có thể bị nhiễm vi rút orf từ vật liệu có vảy hoặc vết bệnh được phát tán, gây khó khăn cho việc loại bỏ hoàn toàn vi rút orf ra khỏi môi trường ngay sau khi có động vật bị nhiễm bệnh.

Cách điều trị triệu chứng và ngăn ngừa kế phát như thế nào ?
Bạn cần tách vật nuôi bị bệnh ra khỏi toàn đàn dê, phun sát trùng chuồng trại thường xuyên.
Có thể dùng chanh, dấm chà xát vết thương. Kết hợp bôi kháng sinh dạng mỡ: Ceptifi/clamox/mastoline/mamifort/intramast/totamast...
Dùng các chai xịt vết thương để xịt vùng da bị tổn thương: Terra - blue/violet spray/Blue extra/viocid spray/limoxin/intrarepiderma...
Và kết hợp với các liệu trình tiêm kháng sinh bên dưới:

RUVET VIETNAM

Có thuốc chủng ngừa không?
Có những chế phẩm có sẵn của vi rút sống được bán trên thị trường dưới dạng vắc xin. Người chăn nuôi nên cân nhắc sử dụng sản phẩm vắc xin orf trong đàn của họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Thực hành tiêm phòng khác nhau tùy thuộc vào giống và vị trí địa lý. Vì vắc xin orf là chế phẩm vi rút sống, việc sử dụng vắc xin này chỉ được đề xuất cho những đàn đã từng bị nhiễm vi rút orf hoặc đã sử dụng vắc xin trước đó.

Cách bảo vệ động vật tránh virus orf ?
Có thể khó ngăn ngừa nhiễm trùng vì vi rút orf tồn tại trong môi trường. Bạn có thể giảm thiểu khả năng bị phơi nhiễm bằng cách thực hiện các bước như sau:
Vì động vật có vết thương hở hoặc trầy xước dễ bị nhiễm trùng nhất, hãy giảm khả năng mắc bệnh này bằng cách loại bỏ những vật dụng, chất liệu gây tổn thương da cho gia súc.
Khử trùng chuồng trại nơi chăn nuôi và các máng ăn chung.
Rửa hoặc khử trùng tay của bạn giữa việc chạm vào động vật bị nhiễm bệnh và động vật không bị nhiễm bệnh.
Cách ly gia súc mới cho đến khi khỏi bệnh lở miệng.
Không đưa những con vật của bạn bị bệnh tới các sự kiện công cộng như hội chợ và buổi biểu diễn.
Nhiễm trùng ở người
Những dấu hiệu lâm sàng của nhiễm vi rút orf ở người là gì?

Nhiễm virus Orf trên tay của người có hệ miễn dịch kém. Orf | DermNet NZ

Nhiễm vi rút orf thường giới hạn ở lớp biểu bì (lớp trên cùng) của da. Thương tổn (một đến một vài) hoặc nốt sần thường sẽ xuất hiện trên các ngón tay, bàn tay hoặc cẳng tay. Tổn thương bắt đầu là những sẩn nhỏ, sau đó sẽ trở thành loét trong tự nhiên. Các tổn thương do virus Orf thường tiến triển qua sáu giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài khoảng một tuần. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt nhẹ, khó chịu (mệt mỏi) hoặc sưng cục bộ các hạch bạch huyết. Thương tổn thường có kích thước từ 2-3 cm nhưng có thể lớn đến 5 cm. Chúng có thể gây đau đớn nhưng thường tự khỏi mà không để lại sẹo.Nguyên nhân lây nhiễm vi rút orf sang người ?
Nhiễm vi-rút Orf ở người thường xảy ra khi nơi da bị tổn thương tiếp xúc với vi-rút từ động vật bị nhiễm bệnh hoặc thiết bị bị ô nhiễm. Các hoạt động có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng bao gồm:
Cho con non bú bình, cho ăn bằng ống hoặc xén lông cừu hoặc dê
Vuốt ve hoặc tiếp xúc bình thường với động vật bị nhiễm bệnh
Xử lý thiết bị bị nhiễm bệnh.
Bị động vật nhiễm bệnh cắn.
Virus Orf không lây truyền từ người bị nhiễm này sang người khác.
Nhiễm vi-rút Orf không tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài, một người có thể bị nhiễm nhiều lần trong suốt cuộc đời, nhưng những lần nhiễm trùng sau đó có thể ít rõ rệt hơn và có thể mau lành hơn.

Nếu bị nhiễm bệnh ORF chúng ta cần phải làm gì ?
Hiện tại, không có phương pháp điều trị được chấp thuận nào đối với nhiễm vi-rút orf. Tuy nhiên, tổn thương có thể bị nhiễm vi khuẩn nếu không được quản lý đúng cách.
Vết thương cần được giữ khô ráo và che phủ để tránh nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Khi làm việc với động vật hoặc khi lao động chân tay mà vết thương có thể bị ướt, hãy dùng băng kín nước. Để thúc đẩy quá trình chữa lành, bạn có thể băng bó vết thương. Nếu bạn cảm thấy đau, sốt hoặc nhận thấy tổn thương ngày càng trở nên lớn hơn hoặc lan rộng nhanh chóng, bạn nên đến gặp bác sĩ.
Một số tác nhân truyền nhiễm có thể được truyền từ cừu và dê sang người. Một số thậm chí có thể giống orf về ngoại hình nhưng có thể nghiêm trọng hơn. Một trong những tác nhân như vậy là bệnh than, có thể gây bệnh chết người cho cả dê và người. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nhận thấy một tổn thương mà bạn không thể giải thích hoặc tổn thương ngày càng trở nên lớn hơn nhanh chóng.

Những người có hệ thống miễn dịch bị kém có nguy cơ bị nhiễm vi rút orf cao hơn không?
Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc bị ức chế do nhiễm HIV, lupus hoặc điều trị ung thư, v.v., có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng sau khi nhiễm vi rút orf, bao gồm các tổn thương giống khối u lớn, bệnh đang tiến triển, phát triển nhiều tổn thương hoặc hồng ban đa dạng phản ứng liên quan đến phát ban trên màng nhầy và da.

Làm cách nào để không bị nhiễm vi rút orf?
Mọi người có thể bị nhiễm vi rút orf khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm vi rút hoặc qua thiết bị bị nhiễm vi rút. Một số động vật có thể có hoặc không có vết thương (vết loét) nhìn thấy được nhưng vẫn có khả năng lây lan vi rút.
Mang găng tay cao su hoặc găng tay y tế khi tiếp xúc với cừu hoặc dê, đặc biệt khi bạn bị vết thương hở hoặc vết loét và đang xử lý vùng miệng / mõm của động vật.
Thực hành tốt vệ sinh tay bằng cách rửa bằng nước sạch, ấm và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng chất xoa tay không pha cồn khi không có xà phòng và tay không bị dính bẩn.

Có bất kỳ xét nghiệm nào trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán nhiễm vi-rút orf ở người không?
Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với vi rút orf ở người có sẵn tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Các mẫu bệnh phẩm phải được gửi để xét nghiệm thông qua bác sĩ hoặc bộ phận y tế.

Các hình ảnh về bệnh ORF trên dê cừu:
Infection in Animals | Orf Virus (Sore Mouth Infection) | Poxvirus | CDC PDF] Seroprevalence of orf infection based on IgM antibody detection in  sheep and goats from selected small ruminant farms in Malaysia | Semantic  Scholara) Typical clinical case of orf virus infection in a sheep (sample... |  Download Scientific DiagramFarm Health Online – Animal Health and Welfare Knowledge Hub – Orf in Goats Typical clinical signs of orf virus infection in sheep. Proliferative... |  Download Scientific Diagram Representative clinical sign of orf virus infection observed during... |  Download Scientific Diagram Diagnosis and phylogenetic analysis of Orf virus from goats in China: a  case report | Virology Journal | Full Text Orf Disease in goats Orf... - African Farm Resource Centre | Facebook Contagious Ecthyma (Orf/Sore Mouth) in Sheep and GoatsCase Study: Long standing orf in an adult miniature goat - Gribbles  Veterinary OrfSore Mouth in Goats: Causes & Treatments - Boer Goat Profits Guide Sore Mouth in Goats: Causes & Treatments - Boer Goat Profits Guide
Orf (animal disease) - wikidoc Severe Orf in Lambs: Clinical Description and Response to Treatment against  Secondary Infection