Trang chủ / Tin Tức / Bênh Lở Mồm Long Móng Trên Gia Súc - Những Điều Bạn Cần Biết

Bênh Lở Mồm Long Móng Trên Gia Súc - Những Điều Bạn Cần Biết


BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG

(FMD:Foot and mouth disease)

Bệnh Lở mồm long móng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có sự lây lan rất nhanh xảy ra trên các loài gia súc guốc chẵn. Mặc dù bệnh xuất hiện thường nhẹ, tì lệ tử vong thấp nhưng thiệt hại về kinh tế là rất lớn như giảm tăng trọng, sảy thai, giảm sản lượng sữa, tốn nhiều chi phí để dập dịch,…
RUVET VIETNAM
 1. NGUYÊN NHÂN
Bệnh gây ra do một loại virus hướng thượng bì có kích thước rất nhỏ thuộc họ Picornaviridae, giống Aphthovirus.
Virus FMD có 7 typ: O;A;C;Asia 1; SAT1; SAT2 và SAT3. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện ghi nhận chỉ có 3 typ là O; A và Asia 1. Các typ này lại chia thành nhiều biến chủng (gọi là subtyp) khác nhau. Ví dụ typ A có các subtyp A1, A2, A3,..hay typ O có subtyp O1, O2, O3,… Và hiện nay trên thế giới đã phát hiện trên 70 subtyp. Các typ này gây ra bệnh ở động vật với các triệu chứng lâm sàng giống nhau nhưng không gây miễn dịch chéo cho nhau. Vì vậy một một vụ dịch trâu bò có thể mắc bệnh nhiều lần với các subtyp khác nhau.
RUVET VIETNAM
 1. TRIỆU CHỨNG
Thời kỳ nung bệnh thường ngắn từ 3-7 ngày, thường phát ra ở 2 thể: thể nhẹ và thể nặng.
 • Thể nhẹ: con vật mệt mỏi ủ rũ, lông dựng, mũi khô do sốt cao 40-42℃ kéo dài 2-3 ngày liên tiếp. Tiếp đó con vật tỏ ra đi lại khó khăn, ăn ít và ăn rất khó khăn. Sau 3-4 ngày mụn nước bắt đầu xuất hiện ở niêm mạc mồm chân và chỗ da mỏng; lưỡi dày lên niêm mạc miệng, môi, lợi bị viêm đỏ và mọc nhiều mụn nước. Các mụn nước từ trong, vàng, dần dần vẩn đục và sau vài ngày thì vỡ ra làm cho niêm mạc bị bong ra thành từng mảng thành các vết loét. Nếu không bị nhiễm tạp khuẩn thì 2-3 ngày sau các vết loét sẽ phục hồi và thành sẹo. Dịch từ các mụn loét hòa với nước dãi chảy ra liên tục 2 bên mép trắng như bọt xà phòng. Ở chân và vú đôi khi cũng xuất hiện mụn nước dẫn đến con vật đi lại khó khăn, không cho con bú hoặc không cho vắt sữa vì đau đớn.
 • Thể nặng: thường gặp ở bê nghé,con vật ỉa chảy nặng, xuất huyết đường tiêu hóa làm con vật chết trong 2-3 ngày. Bệnh cũng gây viêm phế quản và viêm phổi cấp làm bê nghé chết sau 2-3 ngày. Bê dưới 6 tháng có thể chết đột ngột do viêm cơ tiêm.
RUVET VIETNAM
RUVET VIETNAM
RUVET VIETNAM
RUVET VIETNAM
RUVET VIETNAM
RUVET VIETNAM
 1. ĐIỀU TRỊ
 • Đầu tiên phải giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, cho ăn thức ăn mềm uống nước sạch.
 • Vệ sinh các vết loét tránh bị nhiễm trùng: có thể dùng thuốc tím, phèn chua, nước ép chanh khế.
 • Với vết loét ở chân cho rửa sạch sẽ móng sau đó cho ngâm với sulfat đồng (CuSO4) hoặc phèn chua.
 • Đối với con vật bị nặng có thể dùng các loại thuốc để tăng sức đề kháng, trợ tim cũng như kháng viêm kháng sinh toàn thân để tăng hiệu quả điều trị.
 RUVET VIETNAM
BIO-ADE+B.COMPLEX 
product image
 1. PHÒNG BỆNH
 • Vệ sinh phòng bệnh:
+ Kiểm dịch ở các chốt trạm kiểm dịch động vật.
+ Khai báo khẩn cấp khi có dịch xảy ra.
+ Cách ly gia súc ốm, gia súc nhập mới.
+ Tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, các loại thuốc sát trùng như iodine, formol,..
 • Phòng bệnh bằng vaccine: hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều loại vaccine nhập ngoại như aftofor, aftogen,...Cần tiêm đúng cách và đồng loạt để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất
RUVET VIETNAM
 MỌI VẤN ĐỀ VỀ TƯ VẤN KỸ THUẬT CHĂN NUÔI THÚ Y ĐỘNG VẬT NHAI LẠI XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
RUVET VIETNAM
Hotline: 0971344445 - 0934723248
Website: www.ruvet.vn
Fanpage: www.facebook.com/ruvet.vn