Trang chủ / Tin Tức / Bệnh Tụ Huyết Trùng Trên Trâu Bò - Pasteurella Multocida

Bệnh Tụ Huyết Trùng Trên Trâu Bò - Pasteurella Multocida


BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÂU BÒ - PASTEURELLA MULTOCIDA

BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÂU BÒ - PASTEURELLA MULTOCIDA
 
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG
Bệnh do vi khuẩn cầu trực khuẩn Pasteurella multocida thuộc các typ A,B,D,E,F gây ra. Vi khuẩn thường có sẵn trong đất, tuy nhiên trong điều kiện bình thường vi khuẩn tụ huyết trùng thường sống ký sinh trên niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa của trâu bò khỏe mạnh. Có đến 80% số trâu bò mang vi khuẩn nhưng chúng không gây bệnh. Khi gặp các yếu tố ngoại cảnh bất lợi như: thời tiết thay đổi đột ngột, thiếu thức ăn, làm việc nặng nhọc,…dẫn đến sức đề kháng của trâu bò giảm xuống, vi khuẩn tăng cường độc lực xâm nhập vào máu và phủ tạng để gây bệnh.
 
RUVET VIETNAM
 
TRIỆU CHỨNG BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN TRÂU BÒ
- Thể quá cấp: thường phát bệnh rất nhanh, con vật sốt 41-42℃, con vật điên loạn hung dữ và chết trong vòng 24 giờ.
- Thể cấp tính: thời gian nung bệnh từ 1-3 ngày, con vật không nhai lại, sốt cao 40-42℃. Các niêm mạc mắt, mũi đỏ sẫm sau đó tái xám, nước mắt nước mũi chảy liên tục, các hạch lympho sưng to đặc biệt là hạch dưới hầu sưng rất to làm con vật khó thở thè lưỡi; hạch lympho trước vai, trước đùi sưng to làm con vật đi lại khó khăn.
- Thể mãn tính: con vật mắc bệnh ở thể cấp tính nếu không chết sẽ chuyển sang thể mãn tính. Lúc này con vật biểu hiện viêm ruột, lúc ỉa chảy, lúc thì táo bón, viêm khớp, viêm phế quản và viêm phổi mãn tính. Bệnh kéo dài trong vài tuần con vật thường gầy rạc đi và chết do kiệt sức.
RUVET VIETNAM RUVET VIETNAM
 
ĐIỀU TRỊ BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN TRÂU BÒ
Do đặc điểm của bệnh thường xảy ra ở thể quá cấp hay cấp tính nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì mới có hiệu quả cao. Các loại kháng sinh có thể điều trị hiệu quả như: kanamycin, oxytetracycline, ceftifour, marbofloxaxin, penicilin, streptomycin…
Ngoài ra khi điều trị chúng ta cần kết hợp các loại thuốc hạ sốt (như flunixin, anazin C, ketoprofen, dexamethaxon, diclofenac,…) và các thuốc trợ tim (như cafein, na-campho,…) thì mới đạt hiệu quả điều trị cao.
Trong thời gian điều trị và phục hồi, gia súc cần được ăn uống cân bằng ở dạng dễ tiêu hóa. Động vật phải được tiếp cận dễ dàng với nước uống sạch. Nước phải được thay đổi thường xuyên và các thùng chứa phải được khử trùng. Điều tương tự cũng áp dụng cho toàn bộ chuồng trại.
RUVET VIETNAM RUVET VIETNAM
 
PHÒNG BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN TRÂU BÒ
Để tránh lây nhiễm cho đàn và lây lan bệnh, phải đáp ứng các điều kiện sau:
  1. Giữ gia súc mới mắc bệnh ít nhất 30 ngày riêng biệt với toàn bộ gia súc.
  2. Tuân thủ vệ sinh sạch sẽ và khử trùng thường xuyên trong cơ sở cho vật nuôi và nhân viên.
  3. Sẵn có quần áo và giày dép thay thế cho nhân viên trang trại
  4. Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy tắc vệ sinh và an toàn sinh học.
  5. Kiểm tra các khu vực chăn thả gia súc, lựa chọn nơi xa các đồng cỏ gia súc khác.
  6. Giảm thiểu sự tiếp xúc của bầy đàn với các loài động vật và chim sống gần nguồn nước, nông nghiệp và hoang dã khác.
  7. Cho gia súc ăn thức ăn sạch, cũng như tuân thủ các quy tắc bảo quản sản phẩm, bao gồm thức ăn ủ chua, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp, trong phòng đặc biệt với việc tuân thủ các điều kiện nhiệt độ và thời hạn sử dụng.
  8. Vì nguồn lây nhiễm có thể là bất kỳ động vật nào, kể cả chuột, nên cần phải thường xuyên khử độc cơ sở, cũng như tiêu độc cho chuột đồng trên đồng cỏ chăn thả gia súc và trên những cánh đồng trồng cỏ làm cỏ khô.
RUVET VIETNAM
Biện pháp phòng bệnh
Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vaccine 4-6 tháng một lần. Ngoài ra cần tăng cường sức đề kháng cho con vật bằng cách cho ăn uống đầy đủ an toàn, bổ sung các sản phẩm như Vitamin C, Bcomlex, Vỗ béo bò,…
Cần tuân thủ nghiêm ngặc việc kiểm dịch. Cách ly gia súc mới nhập về ít nhất trong 30 ngày trước khi cho đàn gia súc mới gia nhập vào chuồng chung với các con gia súc cũ
RUVET VIETNAM RUVET VIETNAM
Mọi thông tin cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ qua :
RUVET VIETNAM 
Hotline: 0971344445 - 0934723248
Website: www.ruvet.vn