Trang chủ / Tin Tức / Cách Tiêm Thuốc Cho Gia Súc

Cách Tiêm Thuốc Cho Gia Súc


CÁCH TIÊM THUỐC CHO GIA SÚC
Kiến thức về cách tiêm hoặc tiêm cho gia súc theo đường tiêm dưới da (SQ; dưới da), tiêm bắp (IM; trực tiếp vào nguồn cung cấp máu của cơ), hoặc tiêm tĩnh mạch (IV; trực tiếp vào tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch cảnh), là cần thiết để điều trị gia súc bằng vắc-xin và các loại thuốc khác. Gặp bác sĩ thú y của bạn để biết thuốc và tiêm phòng cho gia súc của bạn, và hướng dẫn về cách tiêm cho động vật của bạn đúng cách. Tìm kiếm sự trợ giúp của thú y nếu cần phải tiêm tĩnh mạch vì việc này khó hơn nhiều so với tiêm SQ hoặc IM.
 
BƯỚC 1 - CHUẨN BỊ TIÊM
1. Khóa bò trước khi tiêm. Việc tiêm thuốc cho gia súc bị kìm hãm sẽ dễ dàng và an toàn hơn nhiều. Bạn có thể dùng chuồng ép khóa đầu hoặc máng bóp (còn gọi là lòng bóp) để kìm hãm bò. Cho dù bạn sử dụng phương pháp kiềm chế nào, hãy đảm bảo rằng con bò được kiềm chế đủ tốt để nó không thể làm bạn hoặc người khác bị thương.
Chuồng ép hoặc máng ép là một chuồng hẹp với các cạnh có thể điều chỉnh đủ rộng cho 1 con bò trưởng thành. Các tấm ngăn không cho con vật di chuyển. Nó cũng có thể có tác dụng làm dịu động vật. Ngoài ra còn có một cổng ở phía trước và phía sau của chuồng ép để giữ cho con bò nằm yên. Điều này làm cho cổ hoặc mông dễ dàng tiếp cận để tiêm
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 1
 
2. Đọc nhãn. Luôn đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc tiêm chủng về liều lượng và đường dùng. Theo luật, nhà sản xuất thuốc có nghĩa vụ in hướng dẫn trên lọ thuốc tiêm cũng như các cảnh báo, thông tin về các vi sinh vật được nhắm mục tiêu và các chi tiết quan trọng khác.
Nếu có sự lựa chọn giữa đường tiêm bắp (IM) và đường tiêm dưới da (SQ), hãy luôn sử dụng SQ vì nó ít gây xấu đến thịt, có nghĩa là nó ít có khả năng làm hỏng thịt có giá trị hơn. Tuy nhiên, một số loại thuốc cần được tiêm IM để được hấp thu đúng cách.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 2
 
3. Tìm vị trí tiêm. Vị trí bắt buộc để tiêm, đặc biệt là ở bò thịt, là vị trí được gọi là " tam giác tiêm " . Vùng hình tam giác này nằm ở hai bên cổ bò và chứa ít cấu trúc quan trọng (như mạch máu và dây thần kinh). Hình tam giác tiêm rộng nhất ở vai và thuôn nhọn về phía tai. Giá trị bán lẻ của thịt ở những vùng tiêm này ít bị ảnh hưởng, vì vậy bán sẽ bán thịt với giá cao hơn.
Các điểm mốc để tìm tam giác là:
 1. Ranh giới trên nằm dưới cột sống theo đường thẳng của mào cổ.
 2. Ranh giới dưới hoặc góc cạnh chạy dọc và phía trên rãnh hình khuyên, nằm ở giữa cổ.
 3. Ranh giới sau (ranh giới gần nhất với phía sau của con vật) nằm sau đường phía trên điểm của vai, góc này hướng lên phía đường trên cùng hoặc đỉnh của vai.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 3
 
4. Chọn ống tiêm hoặc xilanh định lượng. Sự khác biệt giữa cả hai là với một ống tiêm, bạn tự kiểm soát lượng thuốc được tiêm vào bò. Xilanh định lượng phân phối lượng thuốc đặt trước để tiêm chúng cho hơn 1 con vật.
 1. Một ống tiêm được cấu tạo bởi 3 phần: phần thân (chứa thuốc), pít tông (đặt vừa khít bên trong ống nhựa) và kim tiêm. Ống tiêm là nhựa và bạn sử dụng chỉ 1- 2 con bò và cần vứt bỏ đúng nơi quy định. Ống tiêm nhựa có các kích cỡ 1, 2, 3, 5, 12, 20, 35 và 60 cc (1 cc = 1 mL). Sử dụng kích thước ống tiêm cần thiết cho liều lượng bạn đang cần. Liều lượng trong ống tiêm chỉ nên dùng cho 1 con.
 2. Một xilanh định lượng hay còn gọi là xilanh tự động có một nòng thủy tinh (nạp nhiều liều) với một pít tông có vòng đệm cao su dày ở cuối để tạo chân không, một kim và một tay cầm kích hoạt giống như trên một cây súng. Một số xilanh có tùy chọn gắn bình. Xilanh định lượng có các kích cỡ 5, 12,5, 20, 25 và 50 mL.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 4
 
5. Thay đổi vị trí tiêm. Điều này xảy ra nếu bạn phải tiêm nhiều loại thuốc hoặc chủng ngừa. Lần tiêm tiếp theo nên được thực hiện ở nơi cách xa vị trí tiêm đầu tiên ít nhất 4 inch (10 cm) (khoảng bằng lòng bàn tay).
Nếu bạn cứ để thuốc vào cùng một chỗ, cơ thể bò sẽ khó hấp thụ thuốc hơn. Thuốc cũng có thể phản ứng và mất tác dụng, hoặc chúng có thể gây ra phản ứng bất lợi có thể giết chết con vật.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 5
 
 
BƯỚC 2 - CHỌN KIM
 
1. Chọn kim dựa trên trọng lượng của con vật. Kích thước kim được đo bằng 'đồng hồ đo'. Số đo của kim tỷ lệ nghịch với đường kính của nó, do đó, số đo càng thấp thì kim càng to. Ví dụ, da của bê con mỏng hơn da của bò trưởng thành, do đó, có thể sử dụng kim có khổ lớn hơn và mịn hơn để thay thế. Sử dụng thước đo tốt nhất có thể để đảm bảo rằng bò cảm thấy ít đau nhất có thể, nhưng không quá nhỏ đến mức nguy cơ gãy kim là đáng kể.
 • Để tiêm cho một con bê nặng dưới 500 pound (khoảng 226kg), lý tưởng nhất là dùng một cây kim cỡ 18-20 (g) với chiều dài 1 inch (2,5 cm).
 • Đối với động vật lớn hơn nặng hơn 500 pound, bạn sẽ cần một cây kim 16-18 g với chiều dài 1 ½ inch.
 • Giống cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thước đo kim. Ví dụ, gia súc Angus đen (black angus) có xu hướng có da mỏng hơn so với Herefords, vì vậy bạn sẽ không cần một cây kim 16 g để xuyên qua da mỏng hơn của bò Angus, so với da dày hơn của Hereford.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 6
 
2. Chọn chiều dài kim dựa trên loại mũi tiêm. Bạn sẽ cần một kim ngắn hơn để tiêm dưới da, và một kim dài hơn để tiêm bắp và tiêm tĩnh mạch.
 • Bạn sẽ không cần kim dài hơn 12 inch (1,3 cm) đến 1 inch (2,5 cm) đối với tiêm SQ vì bạn chỉ cần xuyên qua da.
 • Đối với tiêm IM và IV, tốt nhất là kim tiêm khoảng 1,5 inch (3,8 cm) trở lên
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 7
 
3. Sử dụng một kim mới, vô trùng cho mỗi 10 đến 15 lần tiêm. Có thể chấp nhận sử dụng cùng một kim tiêm cho tối đa 15 mũi tiêm miễn là nó vẫn sắc và thẳng. Luôn thay kim mới khi rút từ một lọ thuốc khác vì việc sử dụng kim cũ có thể bị nhiễm bẩn.
 • Không bao giờ cố gắng nắn một cây kim bị cong hoặc có gờ vì nó có nhiều khả năng bị gãy vào người bạn hoặc bị gãy trong quá trình tiêm. Không bao giờ được nắn thẳng kim đã cong  mà chỉ cần ném vào thùng rác sinh học.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 8
 
 
BƯỚC 3 - RÚT THUỐC VÀO ỐNG TIÊM
1. Lấy một ống tiêm và đậy nắp bằng kim tiêm. Kim sẽ có nắp trên đó khi bạn đẩy nó vào cuối ống tiêm, hoặc nếu đó là kim mới, sạch. Đẩy kim xuống ống tiêm để kim nằm yên và không bị bung ra.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 9
 
2. Tháo nắp kim. Tháo nắp kim tiêm và chuẩn bị sẵn sàng để hút chất lỏng thuốc vào ống tiêm. Bạn sẽ không thể lấy thuốc vào ống tiêm nếu bạn vẫn còn đậy nắp trên kim tiêm.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 10
 
3. Lấy một chai mới và tháo nắp nhôm. Nắp nhôm bảo vệ phần mở của chai và giữ cho chất lỏng không bị rò rỉ ra ngoài, chẳng hạn như khi chai bị nghiêng hoặc lộn ngược. Dùng móng tay để tháo nắp. Không bao giờ sử dụng dao hoặc vật sắc nhọn vì bạn sẽ làm hỏng nắp cao su và gây ô nhiễm.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 11
 
4. Chọc kim qua nắp cao su. Trước khi làm như vậy, hãy hút cùng một lượng không khí vào ống tiêm mà bạn muốn hút ra từ chai. Điều này giúp bạn rút thuốc dễ dàng hơn. Sau đó, bạn có thể chọc kim vào nắp cao su.
 • Nắp cao su sẽ hoạt động như một chân không để giữ không khí trong chai, và khi kim được đẩy qua, chân không này sẽ không bị phá vỡ
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 12
 
5. Rút thuốc vào ống tiêm. Sau khi bạn đã đẩy không khí trong ống tiêm vào chai, hãy nâng chai lên sao cho nó gần như thẳng đứng phía trên ống tiêm và từ từ kéo pít-tông trở lại. Hút chất lỏng vào ống tiêm đến lượng mong muốn.
 • Điều quan trọng là nâng chai lên trên ống tiêm để cho phép trọng lực hút chất lỏng vào và thay vào đó, bạn sẽ không hút vào không khí.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 13
 
6. Hạ chai xuống và từ từ rút kim ra. Việc hạ thấp chai sẽ di chuyển chất lỏng xuống đáy (thông qua trọng lực) và đưa thành phần "không khí" vào trong chai. Sau đó, rút kim ra để đảm bảo rằng chất lỏng sẽ không nhỏ ra.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 14
 
7. Đặt chai thẳng đứng ở nơi an toàn để sử dụng sau này. Bảo quản chai ở nơi khô mát và không bị hư hỏng, chẳng hạn như trong tủ mát hoặc hộp dụng cụ dùng để cất giữ thiết bị chữa bệnh cho gia súc của bạn.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 15
 
8. Hướng kim lên trên để cho bọt khí nổi lên trên. Búng ngón tay của bạn vào ống để tìm bất kỳ bong bóng nào không tự động nổi lên. Đẩy pít-tông từ từ và cẩn thận để đẩy bọt khí ra.
 • Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn định tiêm IM hoặc IV.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 16
 
 
PHƯƠNG PHÁP 1 - TIÊM DƯỚI DA (SQ)
1. Sử dụng kỹ thuật "cắm lều". Nếu bạn thuận tay phải, hãy cầm ống tiêm ở tay phải (và ngược lại nếu bạn thuận tay trái). Xác định tam giác tiêm và chọn một điểm ở tâm của tam giác tưởng tượng này. Dùng tay trái kẹp một ít da của con vật vào giữa 2 ngón trỏ và ngón cái. Nâng phần da này thẳng ra khỏi cổ để tạo thành "lều".
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 17
 
2. Hướng kim sao cho nó ở một góc 30 đến 45 độ so với bề mặt của cổ. Đầu kim có thể được đặt dưới ngón tay cái của bạn. Vị trí bạn đặt đầu kim tùy thuộc vào nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất và nơi bạn ít có khả năng tự chọc vào mình nhất.
 • Chú ý không chạm vào pít tông (nếu sử dụng ống tiêm) hoặc cò súng (nếu sử dụng thiết bị xilanh định lượng).
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 18
3. Hướng dẫn kim tiêm vào vị trí tiêm. Dùng ngón trỏ của bàn tay cầm ống tiêm, hướng kim vào chính giữa 1 phía của lều. Điều này đảm bảo bạn chỉ đâm kim một nửa thay vì xuyên hết vào nếp gấp da và giảm nguy cơ đâm vào cơ hoặc mạch máu.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 19
 
4. Quản lý mũi tiêm. Khi kim ở độ sâu cần thiết, hãy thả da ra và ấn pít-tông xuống hoặc dùng tay bóp vào tay cầm của ống tiêm. Tạo áp lực chậm và ổn định lên pít tông. Sau khi tiêm xong, rút kim, đậy nắp và đặt ống tiêm trên bề mặt sạch sẽ, khô ráo để sử dụng trong tương lai, chẳng hạn như nếu bạn định tiêm cho nhiều con vật.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 20
 
5. Giảm bất kỳ chảy máu nào có thể xảy ra. Dùng tay ấn và xoa vết tiêm trong vài giây để vết tiêm không chảy quá nhiều và đảm bảo chất lỏng đã tiêm không bị rò rỉ ra ngoài quá nhiều. Nếu tiêm SQ không được chảy máu nhiều như tiêm IM hoặc IV, nhưng sẽ có nhiều nguy cơ bị rò rỉ chất lỏng ra ngoài hơn. Sự rò rỉ này có thể rất nhiều nếu da thực sự căng hoặc quá nhiều chất lỏng được tiêm vào 1 vị trí.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 21
 
 
PHƯƠNG PHÁP 2 - TIÊM BẮP (IM)
1. Giảm cảm giác đau đớn khi kim đâm vào. Vì tiêm bắp gây đau hơn tiêm SQ nên phải cố gắng giảm bớt cảm giác đau mà bò sẽ cảm thấy khi kim đâm vào. Để giảm đau khi đó, hầu hết các bác sĩ thú y đều kiên quyết đập gót bàn tay vào cổ bò hai hoặc ba lần trước khi đưa kim vào. Bạn nên làm theo quy trình này.
 • Dùng tay bóp mạnh vào cổ bò để làm giảm sự nhạy cảm của dây thần kinh nên khi kim đi vào, bò ít cảm thấy kim đang đi vào và không bị giật mình.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 22
 
2. Chọn một vị trí để thực hiện tiêm IM. Giữ ống tiêm bằng tay thuận của bạn (bên phải, nếu thuận tay phải). Xác định hình tam giác tiêm và chọn một khu vực gần tâm. Sau đó, chuẩn bị để đưa kim vào theo một góc vuông góc với bề mặt da.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 23
 
3. Luồn kim vào cổ bò. Giữ kim vuông góc với bề mặt da và sử dụng chuyển động đẩy mạnh, đẩy kim qua da vào cơ. Điều này phải được thực hiện ngay lập tức sau khi cổ bị đập một vài lần. Con bò có thể nao núng vào thời điểm này, vì vậy hãy sẵn sàng cho nó di chuyển một chút trong máng, hoặc hơn một chút nếu nó không quen với sự tiếp xúc của con người.
 • Kiểm tra xem bạn có chạm vào tĩnh mạch hoặc động mạch hay không. Để làm điều này, rút pít-tông của ống tiêm một lượng nhỏ và tìm máu chảy ngược trở lại. Nếu bạn thấy máu chảy vào ống tiêm, bạn đã đâm vào mạch máu. Bạn sẽ phải rút kim và thử một vị trí khác cách vị trí này khoảng 1 in (2,5 cm).
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 24
 
4. Quản lý thuốc. Khi bạn đã kiểm tra rằng bạn không bị chạm vào mạch máu, bạn có thể sử dụng thuốc. Từ từ nhấn pít-tông cho đến khi bò nhận được liều lượng chính xác. Nếu bạn tiêm IM nhiều hơn 10 mililit (0,34 fl oz), hãy đảm bảo tiêm không quá 10 mililit (0,34 fl oz) cho mỗi vị trí tiêm.
 • Sau khi bạn đã rút ống tiêm, hãy dùng ngón tay ấn vào vết thương trong một vài phút để vết thương không bị chảy máu.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 25
 
 
PHƯƠNG PHÁP 3 - TIÊM TĨNH MẠCH (IV)
1. Tìm kiếm sự hỗ trợ thú y để thực hiện tiêm IV. Tiêm IV cần rất nhiều kỹ năng và thực hành. Đây là một kỹ thuật chuyên biệt không thường được chủ sở hữu thực hiện cho gia súc. Nếu bạn không thể thực hiện tiêm IV đúng cách hoặc không biết chính xác cách thực hiện, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và nhờ họ thực hiện quy trình cho bạn.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 26
 
2. Xác định vị trí của tĩnh mạch cổ (jugular vein). Bạn có thể làm điều này bằng cách luồn các ngón tay xuống cạnh cổ bò (nó sẽ nằm bên dưới nơi có hình tam giác tiêm không nhìn thấy được) phía trên yếm. Bạn sẽ cảm thấy tĩnh mạch jugular đập mạnh. Khi bạn đã xác định được vị trí, hãy ấn xuống phần dưới của tĩnh mạch để làm cho nó phồng ra. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí tĩnh mạch tốt hơn khi tiêm.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 27
 
3. Kiểm tra để đảm bảo rằng không có bong bóng trong ống tiêm của bạn. Các bong bóng khí, nếu được tiêm vào tĩnh mạch hình cầu, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nếu không muốn nói là tử vong. Nếu có không khí trong ống tiêm nơi thuốc đã được tiêm, hãy giữ ống tiêm thẳng đứng và dùng ngón tay gõ nhẹ cho đến khi bọt khí nổi lên. Phân tán bọt khí ra xa hơn bằng cách ấn nhẹ pít-tông cho đến khi tất cả bọt khí bay ra ngoài rõ rệt. Một ít thuốc sẽ ra khỏi kim khi bạn làm như vậy.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 28
 
4. Đưa ống tiêm vào một góc 30 đến 45 độ so với bề mặt của cổ. Chậm nhưng chắc chắn, đưa ống tiêm vào tĩnh mạch hình ống phồng. Bạn sẽ biết mình đã bấm đúng vào tĩnh mạch hay chưa vì chỉ cần kéo nhẹ pít-tông sẽ hút máu vào ống tiêm và trộn lẫn với các chất bên trong. Đây là một dấu hiệu tốt, không giống như tiêm SQ và IM.
 
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 29
 
5. Quản lý thuốc. Từ từ ấn pít-tông xuống để dịch dần dần đi vào tĩnh mạch của bò. Khi bạn đã tiêm đủ lượng thuốc cần thiết, hãy nhẹ nhàng rút kim ra. Giữ bàn tay của bạn trên chỗ đó và ấn vào chỗ đó trong một vài phút để giảm chảy máu khi bạn tiêm loại này.
Tiêu đề ảnh Give Cattle Inj Tiêm Step 30
Theo wiki How