Trang chủ / Tin Tức / Dấu Hiệu Nhận Biết Và Biểu Hiện Động Dục Trên Bò Cái

Dấu Hiệu Nhận Biết Và Biểu Hiện Động Dục Trên Bò Cái


DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁC BIỂU HIỆN ĐỘNG DỤC TRÊN BÒ CÁI
Động dục được định nghĩa là giai đoạn mà một con cái (trong trường hợp này là bò cái hoặc bò cái tơ) tiếp thu một con đực (hoặc thụ tinh nhân tạo). Mặt khác, động dục là toàn bộ chu kỳ sinh nhiệt mà một con cái trải qua, từ thời kỳ động dục đến thời kỳ không động dục.
Động dục thực sự là kết quả của việc giải phóng estrogen từ một nang noãn trưởng thành trong buồng trứng của bò cái trước khi rụng trứng. Các chất tiết ra từ đường sinh sản đóng vai trò như chất bôi trơn cho quá trình sinh sản và giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung.
Dưới đây là các bước mô tả các bước sinh lý về cách thức động dục ở bò cái và cách phát hiện bò cái đang động dục.
CÁC BƯỚC:
1. Biết được chu trình sinh sản sinh lý của gia súc. Bò cái và bò cái hậu bị động dục thường từ 17 đến 24 ngày một lần (trung bình là 21 ngày). Một con bò cái lai hoặc bò cái tơ thường sẽ không động dục cho đến vài tuần sau khi sinh.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 1
 
2. Biết được những thay đổi tập tính của bò cái và bò cái hậu bị động dục. 
So sánh cách một con cái khi động dục cư xử khác với khi con cái không động dục.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 2
Phương pháp 1: Sinh lý học của chu kỳ động dục bò
1. Ngày 0 - Động dục đứng. Nồng độ estrogen tăng lên được tạo ra bởi một nang noãn trưởng thành trong buồng trứng của bò. Các chất tiết dọc theo đường sinh sản cho phép sinh sản dễ dàng hơn và hỗ trợ tinh trùng di chuyển qua tử cung đến gặp trứng. Động dục đứng thường kéo dài từ 12 đến 24 giờ, sau đó sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 3
2. Sự rụng trứng. Nang trứng trưởng thành vỡ ra và noãn di chuyển đến ống dẫn trứng, nơi nó chờ đợi sự xuất hiện của tinh trùng. Sự rụng trứng xảy ra để phản ứng với sự gia tăng của Luteinizing Hormone (LH) từ tuyến yên trong não bò. Quá trình rụng trứng xảy ra sau 12 giờ kể từ khi bò cái hết động dục.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 4

3. Ngày 1 và 2 - Thay đổi các ô nằm bên cạnh Viên nang. 
Những tế bào này tái tạo và phát triển để tạo ra hoàng thể (CL) trong khu vực mà nang trứng trưởng thành (hiện đã chết) bị vỡ và giải phóng noãn.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con Bò cái hoặc Bò cái hậu bị ở trong Động dục Bước 5
 
4. Ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 - Sự phát triển của hoàng thể. CL đang phát triển tạo ra mức progesterone cao, làm cho các nang khác thoái triển và ngăn cản sự trưởng thành hơn nữa. Trong thời gian đầu của giai đoạn này, một phần của lớp niêm mạc phủ trên các màng nối (là những chỗ lồi lên nhỏ trên thành tử cung bên trong mà nhau thai sẽ tự bám vào trong thời kỳ mang thai) trở nên đầy máu và có thể xảy ra hiện tượng chảy máu từ các mao mạch nhỏ hơn. Có thể thấy máu chảy ra 2 hoặc 3 ngày sau khi giống cái trải qua thời kỳ động dục, nguyên nhân là do sự giảm đột ngột của estrogen trong hệ thống của con cái. Nếu bạn chưa nhìn thấy con bò động dục trước đó, đây là một dấu hiệu tốt như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó vừa bị động dục vài ngày trước.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 6
 
5. Ngày 5 đến ngày 16 - Tiếp tục phát triển của Corpus Luteum. CL thường đạt mức tăng trưởng tối đa vào thời điểm ngày 15 hoặc đến ngày 16. Giai đoạn này được gọi là không động dục (hoặc, "giữa động dục") vì nó là giai đoạn dài nhất của chu kỳ động dục. Progesterone được tiết ra bởi CL ngăn chặn bất kỳ sự phóng thích LH nào từ tuyến yên, dẫn đến buồng trứng tương đối không hoạt động. Không có nang nào có thể trưởng thành hoặc phóng noãn. Cổ tử cung đóng chặt và cũng không có dịch tiết từ đường sinh sản trong thời gian này.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 7
 
6. Ngày 16 đến ngày 18 - Các nang trên Buồng trứng bắt đầu phát triển trở lại. Estrogen tiết ra kích thích tử cung tiết ra các chất prostaglandin, làm cho CL bị thoái triển nhanh chóng.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 8
7. Ngày 18 và 19 - Tử cung trở nên không hoạt động. Rất ít progesterone được giải phóng, có nghĩa là progesterone và các hormone sinh sản khác không còn có thể có tác dụng ngăn chặn bất kỳ thứ gì khác. Một số nang trứng trên buồng trứng bắt đầu phát triển, tiết ra lượng estrogen ngày càng tăng khi nó đến thời kỳ động dục lại.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 9
8. Ngày 19 và 20 - Động dục trở lại. Sự gia tăng estrogen và giảm progesterone tương ứng đưa bò trở lại trạng thái động dục trở lại, bắt đầu chu kỳ trở lại 0.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 10
Phương pháp 2: Tìm kiếm các dấu hiệu hành vi và thể chất của động dục
1. Đi bộ ra đồng cỏ hoặc bãi cỏ nơi bạn đang nuôi bò và chăn thả.
 • Thời gian tốt nhất để quan sát bất kỳ hành vi nào là vào buổi sáng và buổi tối.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 11
2. Tìm một chỗ ngồi để bạn có thể dễ dàng quan sát hành vi của gia súc nhưng đồng thời không thực sự thu hút được sự chú ý của gia súc. 
Mang theo ống nhòm và sổ ghi chép để ghi lại những gì bạn thấy.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 12
3. Tìm kiếm các dấu hiệu hành vi nếu động dục: ( Lưu ý rằng đàn rất nhạy cảm với cả một con cái đang động dục ! ) [6]
 • Con cái có thể hành động bồn chồn và la ó rất nhiều
 • Con cái sẽ lang thang quanh đồng cỏ hoặc bãi cỏ để tìm kiếm một người bạn đời
 • Con cái có thể chạy nhảy gấp ba hoặc bốn lần so với khi nó không ở trong tình trạng động dục.
 • Hít ngửi có thể xảy ra ở vùng âm hộ giữa nó và những con bò khác
 • Có thể quan sát thấy sự tương tác mạnh mẽ hơn giữa con cái đang động dục đó và đồng loại của nó, từ việc liếm láp quá mức đến thậm chí đánh nhau.
 • Thông thường, nếu bạn có một bầy bò đang động dục cùng một lúc, chúng sẽ dính chặt vào nhau, chiến đấu và gắn kết lẫn nhau.
 • Cô ấy có thể cố gắng cưỡi những con gia súc khác và đứng để chúng cưỡi cô ấy. Đặt cằm vào lưng hoặc mông của một con bò khác để kiểm tra xem con bò đó có đứng về phía mình hay không. Nếu con bò đứng, nó cũng đang động dục. Nếu cô ấy không làm thế và quay đầu lại để vỗ về cô ấy, thì cô ấy không có hứng thú.
 • Nếu có một con bò đực xung quanh, con cái cũng sẽ cưỡi con bò đực trước khi nó đứng để con đực cưỡi và phối giống cho nó. Trong thời kỳ động dục ban đầu, con cái thường để những con bò khác cưỡi trước khi con cái để cho con bò đực nhảy giống cho nó.
 • Trong thời gian này, trước khi con bò cái cho bò đực nhảy giống, con bò đực sẽ đánh hơi và thúc vào vùng âm hộ của nó, và thực hiện một phản ứng Flehmen (khi nó cong mũi lại, ngẩng đầu lên cao hết mức có thể, ngửi mùi pheromone mà nó thải ra trong nước tiểu và dịch tiết âm đạo). Bò đực cũng sẽ đặt cằm lên mông hoặc thăn lưng của con cái để kiểm tra xem con cái có đồng ý hay không.
Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con bò cái hoặc bò cái hậu bị ở trong động dục Bước 13
 1. 4. Cũng cần lưu ý bất kỳ dấu hiệu động dục nào của cơ thể:
  Tiêu đề ảnh Cho biết khi một con Bò cái hoặc Bò cái hậu bị ở trong Động dục Bước 14
  1. Tiết dịch trong suốt từ âm hộ của con cái; dịch nhầy tiết ra sẽ rất nhớt và có độ sệt của lòng trắng trứng. Bạn sẽ thấy nó treo trên âm hộ của con cái thành một chuỗi dài.
  2. Đuôi của bò cái có thể hơi nhếch lên và lệch sang một bên.
  3. Âm hộ của bò cái trông cũng sẽ to ra và sưng đỏ.
  4. Nếu con cái ấy ở cùng với những con gia súc khác, lông trên phần mông, xương hông và đầu đuôi của con cái trông sẽ xù lên.
  5. Con cái cũng có thể dính một chút bùn đất ở phần sau của hai bên hông do những con gia súc khác cưỡi lên. Điều này có thể không rõ ràng nếu chúng ở ngoài đồng cỏ sạch sẽ không có vết bùn để nói đến. Tuy nhiên, trong thời kỳ mùa xuân khi con cái rụng lông, có thể có lông bị cọ xát từ các động vật khác gắn vào nó, và nó có thể bị trầy xước và các vùng thô trên đầu đuôi và hông nếu con cái được nhảy giống khá thường xuyên. Điều này thường xảy ra khi bạn có nhiều hơn một con bò đực trong đàn và có một chút cạnh tranh đang diễn ra.
  6. Nếu thực sự đã được lai tạo xong, con cái này sẽ chìa đuôi ra ngoài và lưng sẽ cong trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Điều này là do sự kích thích âm đạo mà con cái trải qua khi con bò đực đâm dương vật của nó vào trong người nó. Dấu hiệu thể chất này thường sẽ kéo dài trong 24 giờ hoặc hơn, đặc biệt nếu nó được nhiều hơn một con bò đực nhảy giống cho nó.
 2. 5. Ghi lại số thẻ hoặc tên của con bò đang sinh sản hoặc đã được phối giống vào sổ tay của bạn.
 3. Image titled Tell when a Cow or Heifer is in Estrus Step 15
 4. Nguồn Wikihow bởi tác giả: Karin Lindquicst